TRAO ĐỔI VỚI ANH DANIEL YULIADI

 

     Anh Daniel Yuliadi làm việc cho cơ quan Cao Ủy Liên Hiệp Quốc. Anh đă từng ra tay giúp đỡ rất nhiều người trên thế giới, trong đó có hàng trăm ngàn người Việt Nam, pháp hữu VVQN  và Pháp Đạo VVQN nữa. Có thể nói Anh là một trong những Ân Nhân của nhân loại vào thời nay nhưng Anh vẫn luôn giữ đức tính b́nh dị – khiêm tốn – cởi mở và ḥa đồng với tất cả.

     Anh đến viếng thăm Đại Hùng Linh Điện theo lời mời của Đức Thầy. Sau thời gian hai tuần tham quan Đạo Viện VVQN, nhiều Viện Bảo Tàng và thắng cảnh tại California, Hoa Kỳ, trước giờ trở về Indonesia, Anh cởi mở dành cho TCQN vài phút trao đổi về kinh nghiệm làm việc và ư kiến riêng của anh.

 

Tạp Chí Quy Nguyên: Trong thời gian qua, Thầy của chúng tôi có nói nhiều về việc làm của Anh v́ nhân loại, không những giúp người Việt Nam mà c̣n nhiều dân tộc khác trên thế giới. Thầy Đạt có dịp quen biết Anh khi đến đảo Galang, tại Indonesia, cách nay hơn 20 năm. Vào thời gian đó, Anh có thể cho biết, Anh nh́n ra sao mà chọn Thầy hợp tác cùng làm việc với Anh trong cơ quan Cao Ủy Liên Hiệp Quốc? Anh nh́n như sao mà biết là sau nầy Thầy sẽ thành công? Đến bây giờ, cái nh́n nầy của Anh có khác biệt không?

Anh Daniel: Gặp nhau trên đảo, giúp đỡ các vị tị nạn sinh hoạt trên đảo. Bằng vào việc làm của Thầy lúc bấy giờ, các vị có cơ hội tiếp xúc và nhận xét tốt về Thầy. Thầy là người suy nghĩ nhiều, có nhiều cách suy nghĩ, cách suy nghĩ sâu xa. Tôi biết Thầy sẽ thành công.

     Đến bây giờ, sự nghĩ của Tôi về Thầy cũng như cũ. Trước đây ở đảo, Thầy ít nói hơn. Bây giờ, Thầy hoạt bát hơn. Tôi c̣n biết Thầy là nhà triết lư nữa.

 

TCQN: Chúng tôi được biết Anh là người từng làm nhiều việc giúp người Việt Nam và nhiều dân tộc khác trên khắp thế giới. Theo Anh thấy, việc làm của Anh và Thầy có điểm tương đồng nhau không?

Anh Daneil: Về công việc của Thầy và Tôi. Tôi thấy việc làm của Thầy có mức độ cao hơn dầu rằng vẫn hướng đến điểm chung là đem lại sự an tâm, sự nhẹ nhàng cho người khác. Tôi giúp người, việc làm nầy cũng nhằm dẫn đến sự an tâm đó.

     Thầy giơ tay ra để giúp người. Theo suy nghĩ của tôi trong thời gian ở đây, qua các việc làm của Thầy, Tôi cảm nhận như thế.

 

TCQN: Anh đă từng làm nhiều việc, Anh đă trải qua nhiều kinh nghiệm làm việc, với những ưu và khuyết điểm, Anh có thể chia sẻ giúp chúng tôi được học hỏi thêm?

Anh Daniel: Trong việc làm có nhiều khó khăn, trở ngại dẫn đến chán nản, nên chúng ta luôn nghĩ đến mục đích của việc làm. Đó là sức mạnh thúc đẩy ḿnh tiến hành mỹ măn việc làm đó, dầu có chán nản hay không.

     Đó là điểm chung của Tôi với Thầy. Thầy cũng vậy, cũng có những việc làm với bao khó khăn – trở ngại, nhưng Thầy vẫn làm v́ mục đích đó. Đó là điểm chung.

 

TCQN: Anh đến Đạo Viện VVQN, tham quan nhiều Viện Bảo Tàng và nhiều nơi thuộc thắng cảnh tại Hoa Kỳ. Với việc làm của Thầy, xin Anh góp ư thêm để giúp chúng tôi làm việc tốt hơn?

Anh Daniel: Tôi có xem trên Internet. Lúc Tôi qua bên nầy, thấy việc làm với dự án quá lớn, Tôi không ngờ đến như vậy. Qua đây, Tôi có danh dự được đi tham quan nhiều nơi.

     Công tŕnh lớn. Các vị rán làm sao cùng một ḷng – cùng một tâm, đồng tâm đồng chí hướng đi đến thành công. Như mỗi người một ư khó đi tới điểm ḿnh mong muốn. Các vị cùng làm, dù con đường nhiều khó khăn cũng vẫn dễ.

 

TCQN:  Chúng tôi xin phép hỏi Anh thêm một câu: Anh từng làm việc cho thế giới, từng đến nhiều nơi trên thế giới, từng trải qua việc làm thành công – thất bại, khó – dễ. Chúng tôi là những pháp hữu VVQN từ nhiều nơi trên thế giới, cùng đến với Thầy học hỏi và làm việc, làm sao chúng tôi có thể đi đến mục đích đă định v́ lợi ích cho nhiều người?

Anh Daniel: Đi tới sự thành công là điểm chung. Theo tôi, các vị lúc nào cũng nên nhắc nhở ḿnh:

-         Thứ nhất: Điểm cần thiết mà ḿnh làm là ǵ.

-         Thứ hai: Việc ngoại giao – liên lạc.

-         Và thứ ba: Tôn trọng lẫn nhau.

 

     Thời gian ở đây, ba điểm nầy Tôi thấy các vị đă có rồi. Các vị coi nhau như trong gia đ́nh. Tôi nghĩ là sẽ đi đến thành công với những ǵ ḿnh cần.

 

TCQN:  Chúng tôi thành thật cám ơn Anh cho chúng tôi buổi nói chuyện thân mật hôm nay. Kính chào Anh!

 

Anh Daniel mở nụ cười vui vẻ với lời cám ơn – chào tạm biệt. Sau khi Anh cùng đại gia đ́nh pháp hữu dự buổi cơm tối, Đức Thầy, cô Bibi và nhiều pháp hữu tiễn đưa Anh đến tận phi trường LAX lên đường trở về Indonesia. –

 

 

7 – 2007

TCQN ghi lại.