Trang Nhà   Tiểu Sử   Chứng Minh   Tác Phẩm   Tôn Giáo   Văn Hóa   Âm Nhạc   Photos   Bài Viết   Links   Contact

 

VIẾNG THĂM ĐỀN HÙNG

Ngày 28-02-2009, đoàn khởi hành vào lúc 7 giờ, Đức Thầy cùng 23 vị Pháp hữu tháp tùng rời Hà Nội đi Phú Thọ, mở cuộc viếng thăm Đền Hùng, nơi được xem là Quốc tổ của nước Việt.
Trải qua đoạn đường dài khoảng trên 130km, đoàn đã đến chân núi Nghĩa Lĩnh thuộc tỉnh Phú Thọ vào khoảng 11g30. Sau khi nghỉ ngơi và dùng cơm trưa, Đức Thầy và các vị Pháp hữu tiến bước lên Đền. Đền Hùng được chia làm ba gồm Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng nằm trên quả núi hình chóp, chung quanh được bao bọc những vực sâu và cây cối rậm rạp. Đường lên núi được làm bởi các bậc thang bằng đá. Đoạn đường đầu tiên đến Đền Hạ khá dài, khi đến Đền thì đoàn cũng hơi thấm mệt. Sư tỉ vì tuổi cao sức kém vừa khỏi bệnh cũng tiến bước cùng đoàn.
Sau khi thăm Đền Hạ, Đức Thầy cùng các vị Pháp hữu tiếp bước đến Đền Trung và Đền Thượng.

     Đền Trung, tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước. Trong lúc mọi người dừng chân ngắm cảnh, thầy Từ Long Ngọc đã đóng góp một phần nhằm tạo quỹ Bảo tồn di sản Đền Hùng. Được đặt trên đỉnh núi, Đền Thượng được xây dựng hùng vĩ hơn và cũng là nơi thờ cúng các vị vua Hùng. Khi đặt chân đến Đền Thượng, Đức Thầy đã đi vòng quanh ngôi Đền, Đức Thầy chú nguyện và ban lộc quanh khu Đền. (Sau nầy Đức Thầy nói, Thầy xin Thiêng Liêng ban phước lành và tài lộc cho quốc gia).

     Trở lại trước cửa đền, sau khi chấp tay xá, Đức Thầy và các pháp hữu bước vào bên trong Đền và cũng chính nơi đây có hai điều đáng ghi nhận xảy ra:
- Phía trước nơi điện thờ các vị Vua, người ta có tổ chức gieo quẻ phục vụ khách tham quan, khi Đức Thầy đến thì vị gieo quẻ tạm thời không gieo được nữa.
- Điện thờ các vị Vua Hùng là nơi được xem là tôn nghiêm, được bảo vệ nghiêm ngặt, khách tham quan không thể tự ý vào bên trong. Khi Đức Thầy đang đứng nghe lời cầu nguyện của khách hành hương thì có người đến mời Đức Thầy vào trong và mở cửa Điện mời Thầy vào, ngoài ra còn có các thầy Từ Long Ngọc, Từ Tri Bảo, Từ Tâm Chánh và các vị pháp hữu khác. Do không gian tương đối hẹp nên các pháp hữu không thể cùng vào một lần mà tuần tự từng vị một. Khi Đức Thầy trở ra thì các pháp hữu tháp tùng theo nên còn một số vị chưa thể vào kịp. Lúc bấy giờ đệ tử đứng bên ngoài Điện chờ Đức Thầy, theo chân Đức Thầy trở ra - khi ngang qua vị an ninh mặc sắc phục, đệ tử nghe vị nầy nói: “Đây là trường hợp đặc biệt ngoại lệ, chỗ nầy cấm không cho bất kỳ 1 ai vào”. Một vài người khác trà trộn trong đoàn để theo vào bên trong nhưng bị an ninh mời ra, như vậy an ninh biết rất rõ từng người trong phái đoàn và chỉ cho người trong phái đoàn vào viếng.

     Ra khỏi Đền Thượng, Đức Thầy và các đệ tử đã đến viếng lăng mộ của một vị vua Hùng (tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6), tại nơi đây chúng đệ tử đã được Đức Thầy giảng giải thêm các sự việc xảy ra trong chuyến tham quan. Sau đó, từng bước xuống chân núi rồi trở về Hà Nội.                                                   
Từ Thiện Huy Linh

Ghi chú: đức Thầy ở đây là Tiến Sĩ Châu Nhật Tân, tức Đức Thầy Từ Minh Đạt

[Back]

 
voviology
Trang Nhà | Tiểu Sử | Chứng Minh | Tác Phấm | Tôn Giáo | Văn Hóa | Âm Nhạc | Photos | Bài Viết | Links | Contact
Copyright © 2006 www.voviology.org. All Rights Reserved. Designed by Cynthia Duong